พระชุดไตรภาคีพิมพ์พระพุทธสิหิงค์ลงรักปิดทอง พิมพ์ใหญ่ ปี 2513 วัดเขาบางทราย ชลบุรี

หน้าแรก » พระเครื่อง » พระเครื่อง / วัตถุมงคล

พระชุดไตรภาคีพิมพ์พระพุทธสิหิงค์ลงรักปิดทอง พิมพ์ใหญ่ ปี 2513 วัดเขาบางทราย ชลบุรี
ให้เช่า พระชุดไตรภาคีพิมพ์พระพุทธสิหิงค์ลงรักปิดทอง พิมพ์ใหญ่ ปี 2513 วัดเขาบางทราย ชลบุรี

ราคาเช่า 13,000 บาท ครับ......


สนใจโทรมาคุยกันได้ที่เบอร์ 0800779369 อยู่ กรุงเทพฯ ครับ.


หมายเหตุ..องค์นี้มีผงทองด้านหลังน้อย นะครับ.รายละเอียด..

พระชุดไตรภาคี ผู้สร้างคือ นายอธึก สวัสดีมงคล นายกยุวพุทธิกสมาคมชลบุรีในพระสังฆราชูปภัมภ์ สามัคคิยสภา สร้างเมื่อปี พ.ศ.2513 เพื่อหารายได้ตั้งมูลนิธิสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ ญาณวรมหาเถร) อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาบางทราย จ.ชลบุรี และพระอุปัชฌาย์ของท่านเจ้าคุณนรฯ พระที่สร้างมี 3 แบบ คือ พระแก้วมรกต, พระพุทธชินราช และพระพุทธสิหิงค์ แต่พอสร้างจริงๆ เพิ่มแบบรูปเหมือนท่านเจ้าคุณนรฯ เข้าไปอีกแบบ รวมเป็น 4 แบบ

พิธีการ สร้างเริ่มขึ้นราวต้นเดือนกรกฏาคม พ.ศ.2513 หลังวันเข้าพรรษาผ่านพ้นไปแล้ว สร้างเป็นพระเนื้อผง กดพิมพ์พระกันในพระอุโบสถวัดเขาบางทราย คนกดพิมพ์พระต้องนุ่งขาวห่มขาว และรับศีลจากพระสงฆ์ก่อนที่เข้าไปกดพิมพ์พระภายในวงด้ายสายสิญจ์ทุกวัน ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยุ่งเกี่ยว ทำตามแบบอย่างโบราณทุกประการ

ท่าน เจ้าคุณนรฯ ได้มอบเส้นเกศาที่ท่านได้ปลงเก็บไว้เป็นเวลานานเท่าที่มีให้มาทั้งหมด เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในการสร้างพระคราวนี้ด้วย ส่วนผสมของพระชุดนี้ยังมีเนื้อผงพระกรุ พระเก่า พระโบราณลงไปด้วยอีกไม่น้อยโดยเฉพาะพระผงกรุวัดสามปลื้มที่เปิดกรุเมื่อคราว สงครามอินโดจีนที่แตกหักชำรุดบดเป็นผงผสมลงไป ชิ้นส่วนผงกรุวัดสามปลื้มนี้ตอนเปิดกรุมีผู้นำมาถวายสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ซึ่งท่านเก็บสะสมแล้วนำไปบดผสมเป็นผงในการสร้างพระรุ่นสรงน้ำที่วัดเทพศิริ นทราวาสเมื่อปี พ.ศ.2487 และพระนิรันตรายที่แจกทหารไทยที่ไปราชการสงครามที่ประเทศเกาหลีเมื่อปี พ.ศ.2493 (เรียกว่ารุ่น "เกาหลี") ซึ่งการพระทั้ง 2 รุ่นของสมเด็จฯ นั้นได้ใช้ผงเหล่านี้ไปเพียงบางส่วนเท่านั้น ส่วนที่เหลือจึงนำมาใช้สร้างพระชุดไตรภาคีของท่านเจ้าคุณนรฯ

จำนวนการสร้าง :
1) พระแก้วมรกต พิมพ์ใหญ่ปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์
2) พระพุทธชินราช พิมพ์ใหญ่ปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์
3) พระพุทธสิหิงค์ พิมพ์ใหญ่ปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์
4) พระผงรูปเหมือนท่านเจ้าคุณนรฯ พิมพ์ใหญ่ปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์

เมื่อกดพิมพ์พระพิมพ์ใหญ่เสร็จแล้วจึงได้เริ่มสร้างพระพิมพ์เล็กอีกแบบ ดังนี้ :-
1) พระแก้วมรกต พิมพ์เล็กปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์
2) พระพุทธชินราช พิมพ์เล็กปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์
3) พระพุทธสิหิงค์ พิมพ์เล็กปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์
4) พระผงรูปเหมือนท่านเจ้าคุณนรฯ พิมพ์เล็กปิดทอง สร้างจำนวน 250 องค์

ตอน กดพิมพ์พระไม่ว่าพิมพ์ใหญ่หรือพิมพ์เล็กจะใส่เส้นเกศาของท่านเจ้าคุณนรฯ ลงไปที่ด้านหลัง พร้อมๆ กับโรยผงทองคำไว้ที่ด้านหลังองค์พระทุกองค์ เพราะฉนั้นด้านหลังขององค์พระต้องปรากฏเส้นเกศาและผงทองคำจมอยู่ในเนื้อพระ มากบ้างน้อยบ้าง เป็นเอกลักษณ์ของพระรุ่นนี้ซึ่งต้องมีทุกองค์

หลัง จากกดพิมพ์พระครบองค์แล้วจึงได้มีการสร้างพระแบบธรรมดาคือ ด้านหน้าไม่ได้ลงรักปิดทอง และด้านหลังไม่ได้โรยผงทองคำ แต่มีการใส่เส้นเกศาผสมลงไปเหมือนเดิมทุกองค์ และเนื้อหามวลสารเหมือนพระชุดพิมพ์ใหญ่ปิดทองทุกประการ

จำนวนการสร้าง (แบบธรรมดา)
1) พระแก้วมรกต พิมพ์ใหญ่แบบธรรมดา สร้างจำนวน 2513 องค์
2) พระพุทธชินราช พิมพ์ใหญ่แบบธรรมดา สร้างจำนวน 2513 องค์
3) พระพุทธสิหิงค์ พิมพ์ใหญ่แบบธรรมดา สร้างจำนวน 2513 องค์
4) พระผงรูปเหมือนท่านเจ้าคุณนรฯ พิมพ์ใหญ่แบบธรรมดา สร้างจำนวน 2513 องค์

เมื่อสร้างเสร็จครบจำนวนแล้วพระชนิดปิดทอง - โรยผงทองคำ ได้ให้ช่างอัดพลาสติกหุ้มองค์พระแล้วใช้ด้ายสายสิญจ์ผูกรวมกันชุดละ 4 องค์เพื่อสะดวกต่อการนับจำนวนชุด ส่วนพระชนิดธรรมดาบรรจุใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ ถุงละ 1 องค์ แล้วขนย้ายพระจากวัดเขาบางทรายมาเก็บไว้ที่กุฎิสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) ที่วัดเทพศิรินทรฯ จัดที่ไว้ให้ท่านเจ้าคุณนรฯ ทำพิธีปลุกเสก ซึ่งท่านรับปากจะปลุกเสกให้ทุกวันพระจนกว่าจะออกพรรษา

พระชุดนี้ท่าน เจ้าคุณนรฯ ได้ปลุกเสกให้เป็นเวลาหลายเดือน และยังได้นำเข้าพิธีปลุกเสกใหญ่พิธีสุดท้ายของท่านเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2513 อีก นับได้ว่าปลุกเสก 2 วาระ

ขนาดขององค์พระ :
1) พระแก้วมรกต พิมพ์ใหญ่ปิดทองและแบบธรรมดา กว้าง 2 ซม. สูง 3 ซม.
2) พระพุทธชินราช พิมพ์ใหญ่ปิดทองและแบบธรรมดา กว้าง 2 ซม. สูง 3 ซม.
3) พระพุทธสิหิงค์ พิมพ์ใหญ่ปิดทองและแบบธรรมดา กว้าง 2.5 ซม. สูง 3.5 ซม.
4) พระผงรูปเหมือน พิมพ์ใหญ่ปิดทองและแบบธรรมดา กว้าง 2 ซม. สูง 3 ซม.
5) พระแก้วมรกต พิมพ์เล็กปิดทอง กว้าง 1.5 ซม. สูง 2.2 ซม.
6) พระพุทธชินราช พิมพ์เล็กปิดทอง กว้าง 1.5 ซม. สูง 2.2 ซม.
7) พระพุทธสิหิงค์ พิมพ์เล็กปิดทอง กว้าง 1.5 ซม. สูง 2.2 ซม.
8) พระผงรูปเหมือนท่านเจ้าคุณนรฯ พิมพ์เล็กปิดทอง กว้าง 1.5 ซม. สูง 2.2 ซม.

ลักษณะของเนื้อพระ :
เนื้อ พระมีสีขาวอมเหลือง แลดูนุ่มตาคล้ายมีความเก่า เมื่อได้สัมผัสบ่อยๆ ผิวพระจะมันฉ่ำใส เนื้อหาภายในแลดูไม่แน่นตัวมากนัก มีเศษพระผงเก่าแลเห็นเป็นก้อนๆ ทั่วไปหมด แตกต่างจากของปลอมซึ่งเนื้อพระจะเป็นสีขาวด้านๆ เนื้อแน่นทึบดูเปียกสดไม่นุ่มตา

การสังเกตเส้นเกศาในองค์พระ :
พระ ชุดไตรภาคีทั้ง 4 พิมพ์ ชนิดปิดทองและไม่ปิดทองทั้งพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็กมีส่วนผสมเดียวกันเนื้อพระจึง เหมือนกัน เส้นเกศาที่ปรากฎจะมากบ้างน้อยบ้างแต่ต้องมีทุกองค์ ส่วนการโรยผงทองคำด้านหลังจะมีเฉพาะชนิดปิดทองมาจากวัดเท่านั้น แบบธรรมไม่มีมีแต่เส้นเกศา

เมื่อนำพระเข้ากล้องดูจะพบว่าลักษณะของ เส้นเกศามีทั้งสีน้ำตาลปนแดงอ่อนๆ และสีขาว แต่จะมีเอกลักษณ์ประจำตัวอยู่อย่างหนึ่งไม่ว่าจะเป็นเส้นเกศาสีอะไรจะต้องแล ใสมองทะลุผ่านได้ คล้ายเส้นเอ็นที่ใช้ตกปลา ของปลอมจะแลดูทึบขุ่นๆ มองทะลุไม่ได้

.................................................................................................
ข้อมูล : นิตยสารมหาโพธิ์ ฉบับที่ 144 วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2530 หน้า 15 - 16ความเห็นส่วนตัว :
พระชุดนี้สร้างขึ้นด้วยความพิธี พิถันและถูกต้องตามหลักโบราณทุกอย่าง ส่วนผสมและมวลสารต่างๆ เป็นผงเก่าของสมเด็จฯ เหลือจากการสร้างพระผงรุ่นสรงน้ำและรุ่นเกาหลี ซึ่งมีประสบการณ์เลื่องลือ และยังมีเส้นเกศาของท่านเจ้าคุณนรฯ อรหันต์กลางกรุงผสมลงไปอีก ตลอดจนได้รับการปลุกเสกซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากท่านคุณนรฯ ค่านิยมในปัจจุบันสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้ว และจะหายากขึ้นไปทุกวัน


  


ราคา: 13,000ต้องการ: ขาย/ให้เช่า/แลก
ติดต่อ: ณัฐอีเมล์: 
โทรศัพย์: 0800779369IP Address: 124.121.38.221

คำค้น:  พระพุทธโฆษาจารย์เจริญ พิมพ์วัดสามปลื้ม | ทับสุข วัดเขาบางทราย | พระพุทธชินราช วัดบางทราย | เหรียญพระพุทธโฆษาจารย์ เจริญ 2513 วัดเขาไผ่ | พระชุดไตรภาคี | พระแก้วมรกต ไตรภาคื ชลบุรื เนื้อดิน สีแดง | พระแก้วมรกต ไตรภาคี ยุวพุทธ วัดเขาทราย สีแดง | มวลสารพระสมเด็จฯ สรงน้ำของวัดเทพศิรินทราวาส | พระแก้วมรกตพิมพ์สามเหลี่ยมเล็กหลังยันต์เจ้าคุณนรทุกวัด | เหรียญสมเด็จพุทธโฆษาจารย์ วัดเขาบางทราย พศ2487 |ดูสินค้าอื่นๆ | ลงประกาศ | เลื่อนประกาศขึ้น | ลบประกาศ | แก้ไขประกาศ

[ ฝากทรัพย์ รับจำนอง ขายฝาก บ้าน ที่ดิน กู้เงินง่าย ได้เงินไว ไม่เช็คแบล็คลิส ]